Fastmotin toàn cảnh thế giới

TOÀN CẢNH THẾ GIỚI NHỮNG NGÀY VỪA QUA

Toàn cảnh thế giới “Chảo lửa” COVID – 19 tiếp tục làm “dậy sóng” trên toàn thế giới. Đặt ra những thách thức mới cho nền kinh tế, xã hội đối với Việt Nam và cả quốc tế. Cùng Fast Motion nhìn lại những sự kiện “nóng” đã diễn ra trong tuần qua.

TIN TRONG NƯỚC

Fastmotin toàn cảnh thế giới

Tin COVID – 19

-Tính đến 18h ngày 23/05 Việt Nam ghi nhận 76 ca mắc mới COVID – 19 trong nước. Đáng chú ý là 2 tâm dịch: Bắc Giang – diễn biến phức tạp với 57 ca và Bắc Ninh là 19 ca.

-Hà Nội thêm 6 ca dương tính SARS – cov – 2, có 4 F1 của chùm Times City.

-Biến chủng lần đầu tiên phát hiện tại Anh phổ biến trên các bệnh nhân COVID – 19 ở Đà Nẵng.

Xã hội:

-Theo kế hoạch của bộ công an, dự kiến đến trước ngày 01/07/2021, công an địa phương trên cả nước sẽ cấp hơn 5 triệu thẻ CCCD có gắn chíp cho người dân.

-Ngày bầu cử 23/05: Hơn 66 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu chọn các đại biểu quốc hội khóa 15 và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

-Học trực tuyến đang dần trở thành xu hướng “bùng nổ” của tương lai. 

-Tỷ lệ phụ nữ hút thuốc lá điện tử ở Việt Nam ngày càng gia tăng.

Kinh tế:

-Ô tô nhập khẩu tiếp tục “đổ bộ” Việt Nam với giá rẻ bất ngờ. Hứa hẹn “khuấy động” thị trường ô tô Việt.

-10 tỉnh thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước lần lượt là: Bình Dương (7,019 triệu đồng/người/tháng); TP Hồ Chí Minh (6,537 triệu đồng/người/tháng); Hà Nội (5,981 triệu đồng/người/ tháng); Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ (5 triệu đồng/người/tháng); Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Ninh (4,5 triệu đồng/người/tháng).

-Xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng trưởng bất chấp trước thách thức từ đại dịch COVID – 19. Tính tới đầu tháng 05/2021, xuất khẩu gạo của nước ta ước đạt 2 triệu tấn với doanh thu hơn 1 tỷ USD.

-Bất chấp những tác động từ COVID – 19, tăng trưởng tín dụng tại địa bàn TP Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm ước đạt 4.7%, mức tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

-Giá vàng tăng mạnh, hướng đến tuần tăng giá liên tiếp thứ ba.

-Thị trường chứng khoán tuần qua (17 – 21/05) diễn biến rất tích cực, chỉ số VN – Index đạt mốc lịch sử. Tiệm cận trở lại vùng đỉnh gần nhất nằm tại 1.286 điểm.

-Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đạt niềm tin rất lớn vào thị trường Việt Nam. Coi như một điểm đến an toàn và hiệu quả bất chấp đại dịch COVID – 19.

Công nghệ:

-Nhà máy lắp ráp của Apple tại Bắc Giang tạm đóng cửa vì dịch COVID – 19.

-Ngày 18/05 – ngày khoa học và công nghệ Việt Nam: Khơi dậy sức sáng tạo, tài năng và khát vọng của người làm khoa học.

-Thông tin CMND, CCCD của hàng nghìn người Việt bị rao bán trên mạng. Nguyên nhân được xác định có thể xuất phát từ các dịch vụ cho vay tiền trực tuyến hoặc dịch vụ tài khoản tiền ảo.

TIN QUỐC TẾ TOÀN CẢNH THẾ GIỚI NHỮNG NGÀY QUA

Fastmotin toàn cảnh thế giới 

Tin COVID – 19:

-Mỹ phát hiện các đối tượng phát tán hơn 60% tin giả sai sự thật về vaccine COVID – 19 trên các nền tảng mạng xã hội.

-Hơn 166,9 triệu người trên toàn thế giới mắc COVID 19.

-Biến thể virus SARS cov – 2 xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ đang đẩy tình trạng tử vong VÌ COVID – 19 tại các quốc gia Đông Nam Á lên mức báo động.

-Dịch covid 19 đang tiếp tục diễn biến căng thẳng tại các quốc gia Thái Lan, Philippin, Malaysia. Trong 3 ngày vừa qua, trung bình Thái Lan đã ghi nhận hơn 3.000 ca mắc mới mỗi ngày. Bộ y tế Philipin cũng ghi nhận hơn 141 ca tử vong và 6.200 ca mắc mới chỉ trong ngày 21/05, số ca mắc covid ở quốc gia này đã chạm đến con số hơn 1.1 triệu người. Còn tại Malaysia giới chức nước này đã ghi nhận hơn 50 người thiệt mạng trong ngày 21/05.

Xã hội:

-Thủ đô Washington D.C của Mỹ đã bắt đầu dỡ bỏ hết các biện pháp giãn cách để hướng tới mở cửa hoàn toàn. Đây là một dấu mốc quan trọng của người dân, doanh nghiệp tại thủ đô nước Mỹ. Nhằm trở lại cuộc sống bình thường trước đại dịch.

-EU đã đạt được thỏa thuận triển khai giấy thông hành COVID -19. Người dân châu Âu có thể đi tự do đi du lịch mùa hè này.

-Hơn 20 triệu người thiệt mạng và mất tích trong cuộc đua marathon ở Trung Quốc.

-Núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới phun trào, hàng nghìn người ở Congo phải sơ tán.

-Tảng băng trôi lớn nhất thế giới tách khỏi Nam Cực

-Mỹ chính thức ban hành đạo luật phòng chống thù hận người Mỹ gốc Á.

-Hàng nghìn người di cư hỗn loạn vào lãnh thổ Tây Ban Nha.

-Phát hiện hóa thạch 72 triệu năm của khủng long mỏ vịt có mào dài hơn 1.3m

Kinh tế:

-Theo Bloomberg, số lượng triệu phú tại Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Giúp quy mô tầng lớp trung lưu tăng gần 50%.

-Bộ tài chính Mỹ vừa đề xuất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu là 15% hoặc có thể tiếp tục tiến hành thảo luận để cân nhắc nâng mức thuế cao hơn.

-Trung Quốc phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nhằm đẩy mạnh hoạt động chi trả xuyên biên giới.

-Toyota tạm dừng sản xuất tại 2 nhà máy do thiếu chíp bán dẫn

Tham khảo: Toàn cảnh thế giới về kinh tế 

Công nghệ: Toàn cảnh thế giới công nghệ

Fastmotin toàn cảnh thế giới

-Ngày 22/05, Tân Hoa Xã đưa tin: tàu thăm dò của Trung Quốc đã bắt đầu hành trình khám phá bề mặt sao hỏa. 

-Giá vé cho một chỗ ngồi trên tàu du hành vũ trụ không gian của tỷ phú Jeff Bezos gần 3 triệu đô, tương đương 65 tỷ đồng.

-Internet Explorer sẽ bị khai tử vào năm 2022.

-Bitcoin đã mất 30% giá trị trong tuần này chỉ sau những dòng TWEET của Tesla cũng như tuyên bố từ chính phủ Trung Quốc.

-Apple dự kiến sẽ cho ra mắt phiên bản iphone 13 “Rose Pink” – màu hồng vào tháng 12/2021, muộn hơn 3 tháng so với các phiên bản màu khác.

-Amazon tiếp tục dừng cung cấp công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát.

Nguồn: Tổng hợp từ Chuyển Động 24H  

 

Published On: 24/05/2021Categories: NewsTags: , , ,