video tiktok thúc đẩy doanh số

CÁCH QUAY VIDEO TIKTOK ĐỂ THÚC ĐẨY DOANH SỐ BÁN HÀNG

TikTok không đơn thuần là mạng xã hội để giải trí mà còn được rất nhiều người đang kinh doanh/ bán hàng và những thương hiệu lớn lựa chọn để tiếp cận, lan toả sản phẩm của mình bằng các video sinh động, hấp dẫn thị giác. 

Điều đó có thể chứng minh được TikTok hoàn toàn là một kênh tiềm năng giúp người bán hàng hay marketer khai thác để gia tăng lượng đơn hàng và thu nhập không kém cạnh gì những đối thủ lớn như Facebook hay Instagram. 

1. Tại sao nên sử dụng Video TikTok để bán hàng?

Cách thức hoạt động của TikTok sẽ có phần giống với Instagram ở một số đặc điểm như: lượt Follow, Hashtag,… 

Tuy nhiên, khác với dạng visual gồm có hình ảnh, video & album của Instagram, Tiktok lại chỉ tập trung vào video, cho phép người dùng tạo ra những đoạn video ngắn với các hiệu ứng, âm nhạc có sẵn. Đó là cách mà TikTok tạo nên cơn sốt trong giới trẻ và có dấu ấn thương hiệu riêng ngay từ khi ra mắt. 

User sử dụng TikTok nhiều nhất hiện nay đều là thế hệ gen Z (16 – 26 tuổi), đây là những đối tượng thích nghi rất nhanh với sự phát triển của công nghệ, thích mua sắm, đặc biệt những sản phẩm càng độc lạ, theo trend, ảnh hưởng từ người nổi tiếng lại càng “cháy hàng”. 

Nhóm này cũng thường thích nghe, thích xem hơn là thích đọc, vì vậy nếu như video của bạn tạo ra đủ sức hút và mới lạ thì lại càng dễ bán hàng hơn. 

2. Sản xuất video trên TikTok?

video tiktok thúc đẩy doanh số

Các bước chuẩn bị trước khi quay video trên Tiktok 

1. Nội dung video 

Trước khi bắt tay vào việc sáng tạo nội dung cho video, bạn nên update những hot trend đang hot hiện nay, tổng hợp và lựa chọn các xu hướng phù hợp để có thể ứng dụng phần nào đó vào video, giúp viral cho video. 

2. Công cụ 

Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần smartphone, tripod, đèn, đồ makeup,… thêm người hỗ trợ quay nếu nội dung yều cầu bạn hoạt động tay chân nhiều. 

Tuỳ vào chủ đề bạn muốn làm sẽ có những mức đầu tư khác nhau. Thậm chí, bạn có thể mạnh tay thuê hẳn một đội ngũ quay chụp video chuyên nghiệp để làm ra một siêu phẩm video chất lượng. 

3. Bối cảnh 

Cũng giống như việc livestream trên Facebook, mặc dù thời gian quay video trên TikTok rất ngắn nhưng bạn cũng nên tận dụng để giới thiệu ngay cho người xem những nội dung cốt lõi có liên quan đến sản phẩm bạn muốn quảng bá. 

4. Nhạc nền 

Bạn hoàn toàn yên tâm vì kho nhạc của TikTok rất đa dạng và các phần lớn đều được các bạn trẻ hiện nay yêu thích, bạn có thể nghiên cứu từ những video đang hot hiện nay để xem họ sử dụng nhạc thế nào rồi áp dụng. 

Quá trình quay video và hậu kỳ 

Dạng video 

Tuỳ vào mục đích bán hàng, bạn sẽ có những lựa chọn định dạng video khác nhau: 

– Quay trực tiếp sản phẩm, mục đích để tập trung nhiều hơn vào sản phẩm. 

– Tập trung nhiều vào nhân vật trong video, có thể nội dung theo trend và lồng ghép sản phẩm vào sao cho phù hợp. 

– Video được quay dưới dạng hình ảnh và thường là tổng hợp hình ảnh feedback từ khách hàng, cách này được áp dụng khi bạn đã có lượng follow nhất định 

Góc quay 

Để video của bạn chất lượng, và có thể bán được hàng thì góc quay là yếu tố bạn cần phải đầu tư. 

Việc mẫu video đẹp hay không, video có thể hiện hết nội dung bạn muốn truyền đạt đến người xem hay không phần lớn nằm ở góc quay. 

Biểu cảm, thần thái 

Ngoài việc nhân vật chính xuất hiện trong video phải có ngoại hình, hay cá tính riêng biệt nào đó thì họ cũng cần phải có những biểu cảm phù hợp để thu hút được người xem. Ở yếu tố này bạn có thể tham khảo thêm các hot trend, họ thường có những biểu cảm đôi khi lại khác người bình thường nhưng lại rất thu hút người xem.

Chỉnh sửa và đăng video 

Ở TikTok mọi công đoạn đều đã được tối ưu và đơn giản hoá mà ai cũng có thể mày mò, tự làm được. Tất cả những hiệu ứng, âm thanh đều có sẵn, việc của bạn là lựa chọn, quay và làm theo hoặc nếu bạn thích một trào lưu nào đó thì có thể tham gia thử thách.

3. Những yếu tố cần edit trước khi đăng video trên TikTok bao gồm:

– Âm thanh: lựa chọn âm thanh phù hợp với kho nhạc đa dạng, có cả nhạc Việt và nhạc ngoại đang hot hiện nay. 

– Tốc độ: Bạn có thể chỉnh tốc độ nhanh chậm cho video tuỳ ý. 

– Bộ lọc: Đây là bộ lọc màu, bạn nên lựa chọn để phù hợp với sản phẩm cũng như nhạc nền. 

– Làm đẹp: Đây là bước làm đẹp da nếu như có nhân vật chính trong video đó. 

– Hẹn giờ: Để có thể có sự chuẩn bị tốt trước khi quay bạn có thể kích hoạt chế độ này. 

– Thời gian: Bạn có thể chỉnh thời lượng video như 15s, 60s hay thậm chí là quay như 1 MV (video ca nhạc). 

– Tải lên: Nếu bạn có video sẵn từ trước thì có thể tải lên, và chỉnh sửa với công cụ sẵn có trên TikTok. 

– Hiệu ứng: Đây là kho sticker mà bạn có thể sử dụng nếu có nhu cầu che mặt người hoặc các vật dụng không liên quan trong video.

– Hậu kỳ:

Sau khi quay xong thì phần hậu kỳ là bước quan trọng quyết định chất lượng và video của bạn có được nhiều sự yêu thích hay không.

Thường là những công đoạn sau: 

  • Chỉnh sửa, cắt ghép video lại với nhau. 
  • Màu sắc cho video phù hợp với âm nhạc. 
  • Hiệu ứng (thường thì phần này bạn nên lựa chọn trong lúc quay, kho effect TikTok rất đa dạng). 
  • Lựa chọn hashtag, tag bạn bè … và đăng video.

– Dấu thăng:

Tương tự như Instagram hashtag trên TikTok chính là từ khoá để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn, thường sẽ được sắp xếp theo các yếu tố như: mức độ thả tim, lượt xem, tương tác qua comment… Vì vậy trước khi đăng bạn nên research một vòng những đối thủ đang làm nội dung tương tự để có bộ hashtag chất lượng và cũng nên lựa chọn những hashtag dạng ngách để tránh sự cạnh tranh.

4. Những yếu tố giúp tăng view và follow cho TikTok

Sáng tạo trên xu hướng 

Ngoài việc bắt trend, làm theo những trào lưu đang thu hút nhiều người xem hiện nay thì cũng nên có sự sáng tạo riêng, vì đôi khi không phải trend nào cũng phù hợp với sản phẩm mà bạn đang bán. 

Cũng nên có chất riêng trong từng video, việc tạo được điểm nhấn riêng biệt cũng là cách để bạn được nhiều người biết đến, từ đó tăng lượng Follow cho kênh. 

Tăng follow chất lượng 

Nếu bạn không phải là người tạo trend thì bạn nên tập trung tăng lượng Follow chất lượng cho kênh, vì có như vậy mỗi video của bạn đăng lên mới có nhiều lượt view. 

Việc bám theo trend, hashtag để sáng tạo nội dung video thì đây là cách miễn phí để bạn tăng lượt theo dõi. 

Ngoài ra, bạn có thể bạn có thể dùng tool hoặc mua dịch vụ để tăng follow, nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì khi đã dùng bên thứ 3 can thiệp vào thì tất cả đều là hình thức bên ngoài, còn chất lượng đa số đều rất thấp. 

Đối tượng theo dõi cần phải chất lượng thì bạn mới thể bán được hàng, còn nếu bạn đã muốn bỏ tiền để nhanh tăng follow, view cho video thì có thể làm theo cách dưới đây.

Chạy quảng cáo 

Đây là cách để bạn có thể tiếp cận được những khách hàng tiềm năng 1 cách nhanh chóng, đa dạng tệp khách hàng hơn. Cách này sẽ đốt một khoảng tiền kha khá của bạn nhưng có một người đã áp dụng hiệu quả và thành công.

Tham khảo từ đối thủ 

Để có được những video chất lượng và thu hút người xem thì bạn cũng nên tham khảo và nghiên cứu đối thủ đang làm như thế nào, những gì bạn có thể khai thác và làm tốt hơn. Khi kiếm tiền trên social nào bạn nên dành khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để trải nghiệm trên app đó. 

Với vai trò là một người dùng thật đang lướt app, vô tình trở thành khách hàng sau khi xem được video quảng bá nào đó quá thu hút, bạn sẽ có được những cảm nhận thật và học tập được những mẫu content hay, sự sáng tạo trên từng video, thậm chí là những mẫu quảng cáo chất.

5. Kết

cách quay video tiktok

Những kênh bán hàng phổ biến trong nhiều năm nay như Facebook đang dần bão hoà khi mà người người nhà nhà đều tập trung về đó, mức độ cạnh tranh là cực cao nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm. 

Vì vậy, sự xuất hiện của TikTok như một giải pháp thay thế hiệu quả không kém cạnh và được xem là mảnh đất màu mỡ để bạn khai thác. 

Nhưng để bán hàng hiệu quả trên TikTok thì bạn cũng cần phải tập trung nhiều vào chất lượng video, vì mỗi video chỉ có thời lượng chưa đến 1 phút nhưng phải đủ sức hút người người xem thì bạn mới có thể tăng lượng đơn hàng. 

Nguồn: kiemtiencenter.com

Published On: 07/04/2021Categories: NewsTags: , ,