9 Kỹ Thuật Chuyển Cảnh Cơ Bản Trong Dựng Phim

9 KỸ THUẬT CHUYỂN CẢNH CƠ BẢN TRONG DỰNG PHIM

Chỉnh sửa phim thực chất không đơn giản chỉ là việc xoá các clip xấu và rút ngắn những phần hay nhất. Hơn thế nữa là người dựng phim phải biết cách làm sao để những thước phim trở nên nghệ thuật hơn, thu hút người nhìn hơn. Chính vì thế, trong bài viết này Fast Motion sẽ mang đến các bạn 9 kỹ thuật chuyển cảnh phổ biến nhất nhằm giúp bộ phim của bạn nổi bật hơn. 

1. Chuyển đổi tiêu chuẩn

Để thực hiện kỹ thuật cắt cảnh này, bạn chỉ cần đơn giản đặt hai clip cạnh nhau. Trong quá trình dựng phim, tần suất bạn sử dụng loại chuyển đổi này sẽ nhiều hơn so với các kỹ thuật cắt cảnh khác. 

2. Kỹ Thuật Chuyển Cảnh J-Cut 

Trong kỹ thuật này, âm thanh từ cảnh sau sẽ chồng lên hình ảnh của cảnh trước đó. Do đó, phần âm thanh của cảnh sau bắt đầu phát trước khi hình ảnh đó của nó xuất hiện. 

Có thể nói, J – cut là cách thú vị để tiết lộ yếu tố mới có trong cảnh quay tiếp theo. 

3. Kỹ Thuật Chuyển Cảnh L-Cut

Ngược lại với J – cut, L – Cut là kỹ thuật chuyển cảnh mà trong đó âm thanh từ cảnh quay hiện tại được tiếp nối đến quay tiếp theo. 

Các hiệu ứng chuyển cảnh J – cut và L – cut được thiết kế đặc biệt nhằm tạo ra những cảnh phim mượt mà liên tục, chuyển đổi liền mạch từ cảnh này sang cảnh khác với sự dẫn đường của âm thanh. 

4. Kỹ Thuật Chuyển Cảnh Cross-Cut

Người sử dụng phương pháp này sẽ tạo dựng lên hai bối cảnh song song cùng diễn ra. Do đó, kỹ thuật này được dùng để chuyển đổi qua lại giữa các shot quay ở các vị trí địa lý khác nhau, hoặc có thể được sử dụng nhằm biểu đạt những diễn biến nội tâm của nhân vật. 

Dạng chuyển cảnh này thường xuất hiện khi nhân vật trong phim bị đẩy vào những tình huống nghẹt thở của việc bơm sắp nổ, hoặc trong một cuộc rượt đuổi,…

9 Kỹ Thuật Chuyển Cảnh Cơ Bản Trong Dựng Phim

5. Kỹ Thuật Chuyển Cảnh Jump Cut

Khi sử dụng kỹ thuật này, chúng ta chỉ cần lấy một clip dài rồi cắt bỏ “dead space” và chia thành từng đoạn ngắn. Sau đó ghép những đoạn ưng ý nhất lại sao cho hợp lý và theo đúng mạch thời gian. 

Khi xem, chúng ta sẽ cảm thấy clip như đang “nhảy”. Kỹ thuật này khiến cho nội dung clip diễn biến nhanh chóng và đầy lôi cuốn nhưng vẫn “mượt mà”, tự nhiên giữa các cảnh. 

6. Kỹ Thuật Chuyển Cảnh Cutting on Action

Phương pháp này được hiểu là cắt cảnh ngay trong khi chủ thể đang hành động, chẳng hạn như đang cầm nắm một vật gì đó, đang bắt tay, đang đánh, đấm,.. từ đó mở ra một shot tiếp theo.

Mặc dù, Cutting on Action được xem là một kỹ thuật cắt cảnh cơ bản trong dựng phim, thế nhưng chúng sẽ giúp cho bộ phim hoặc video của bạn trở nên mạch lạc, cuốn hút ánh nhìn và sự tập trung của người xem. 

7. Match Cut

Match cut là liên kết hai clip lại với nhau bằng cách lắp ráp liền mạch các đặc điểm chung của cả hai. Ví dụ như đặc trưng chung về hành động, composition, nội dung hoặc chủ đề chính … 

Cách chuyển cảnh tinh tế này sẽ giúp xây dựng một câu chuyện mạnh mẽ và ấn tượng hơn. Người xem sẽ thấy được tầm quan trọng và chủ địch của những yếu tố chung được chia sẻ giữa các clip. Nhằm phục vụ cho mục đích kể chuyện xâu chuỗi (sequence). 

Kỹ thuật này gồm có: 

1.Matching trong chuyển động 

2.Matching trong hành động 

3.Matching bố cục 

4.Matching nội dung 

8. Cut away

Cutaways là những shot phim được chèn vào một cảnh quay nào đó. Nhằm giúp người xem có thể hiểu được bối cảnh xung quanh nhân vật. 

Để có thể thực hiện được kỹ thuật chuyển cảnh này, đòi hỏi cần phải có cảnh quay góc rộng, góc cận cảnh hoặc ảnh trung bình. Ngoài ra, người dựng phim cần phải đảm bảo không được cutaway trong khi phụ đề đang chạy giữa chừng. 

9. Montage

Montage là chuỗi những shot khác nhau dùng để thu thập thông tin. Chẳng hạn như quá trình khổ luyện để trở thành một vũ công bale, hay montage quá trình ôn thi của một học sinh,… 

Người xem có thể nhìn thấy dạng chuyển cảnh này ở các quảng cáo Budweiser x Hoàng Thuỳ Linh

 

Nguồn: No Film School