viral video và TVC quảng cáo

VIRAL VIDEO VÀ TVC QUẢNG CÁO – DOANH NGHIỆP NÊN CHỌN GÌ?

Viral video và TVC quảng cáo được biết đến với vai trò là những công cụ truyền thông đắc lực cho doanh nghiệp từ quy mô lớn đến SMEs. Doanh Nghiệp cần cân nhắc lựa chọn về lợi ích mang lại giữa TVC quảng cáo và Viral Video nhằm đưa ra phương hướng đầu tư hiệu quả nhất. 

TVC quảng cáo

Trước khi đi sâu vào so sánh về 2 dạng Video Marketing này, hãy cùng Fast Motion khám phá những khái niệm cơ bản của TVC quảng cáo và viral video nhé. 

Viral video và TVC quảng cáo là gì?

TVC quảng cáo là tên viết tắt của television commercial, nghĩa là quảng cáo truyền thông trên truyền hình. TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước, trong hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Thể loại quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng và không kén đối tượng khán giả. 

Còn Viral video lại được phát sóng trên môi trường internet thông qua các nền tảng như mạng xã hội Facebook, Youtube, TikTok, Blog, … Khác với việc khán giả thụ động xem TVC quảng cáo theo xếp đặt của nhà đài, Viral Video lại  lan tỏa đến khách hàng một cách tự nhiên nhờ sự đón nhận và chia sẻ rộng rãi từ cộng đồng mạng. 

Những khác biệt giữa Viral video và TVC quảng cáo 

Kênh hiển thị 

Như cũng đã được đề cập sơ qua ở phần đầu, TVC quảng cáo được phát sóng trên các kênh truyền hình và chúng đã trở nên quen thuộc với một số lượng khổng lồ khán giả qua nhiều thập kỷ. Đến nay, TVC quảng cáo vẫn chưa có dấu hiệu thoái trào và giữ vững “ngôi vương” trong các phương thức Marketing. 

2 cô gái đang xem TVC quảng cáo

Trong khi đó, Viral video xuất hiện theo làn sóng phát triển mạnh mẽ của internet và sự gia tăng người truy cập mạng. Ngày nay, mật độ phát sóng Viral video của các thương hiệu đang bùng nổ theo cấp số nhân trên tất cả các nền tảng internet. 

Cách thức xem của khán giả 

TVC quảng cáo mang lại cách thức truyền thông một chiều đến khán giả, điều này có nghĩa rằng người xem chỉ có thể nhìn thấy nó trên TV trong vài chục giây, ngoài ra họ không thể có những động thái tương tác hay chia sẻ cảm xúc rộng rãi đến những người xung quanh. Thêm vào đó, TVC quảng cáo còn bị giới hạn phát sóng về khung giờ và kênh quảng bá. Điều này gây tác động không tốt đến khả năng lan truyền của video. 

Hai người đang xem viral video và TVC quảng cáo

Trái ngược hoàn toàn với TVC quảng cáo, Viral video đánh thức sự chủ động của cộng đồng mạng khi xem video, họ có thể like, chia sẻ hoặc bình luận phía dưới video để bày tỏ cảm xúc của mình sau khi nhận được những thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. Ngoài ra, họ còn có thể tuỳ thích xem lại video đó mọi lúc mọi nơi. Đó cũng chính là lý do vì sao mà các viral video có tính lan truyền mạnh mẽ đến rất nhiều người, con số có thể lên đến hàng tỷ lượt xem. 

Thời lượng của Viral video và TVC quảng cáo 

Càng chiếm sóng nhiều thì số tiền mà thương hiệu phải trả để cho TVC quảng cáo càng lớn, tuỳ thuộc vào khung giờ và kênh phát sóng, số tiền này sẽ dao động ở nhiều mức khác nhau. Chính vì thế, thời lượng phát sóng của TVC chỉ được giới hạn trong một vài giây ngắn ngủi. 

Ngược lại, thời lượng dành cho Viral video lại dư giả hơn khi mỗi video có thể lên đến vài phút, nhưng tốt nhất và hiệu quả nhất thì vẫn chỉ nên gói gọn trong khoảng từ 3 – 5 phút để không mất quá nhiều thời gian của khán giả. 

Chi phí sản xuất 

Đây chính là yếu tố được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu – chi phí. Nó cũng chính là thang đo phân biệt rõ ràng sự khác biệt giữa Viral video và TVC quảng cáo. 

Nếu chi phí Viral Video chỉ dừng lại công đoạn sản xuất thì TVC quảng cáo lại là một “cổ máy ngốn tiền” của các doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở phần chi phí sản xuất cao, để chạm vào thị giác của người xem, một TVC hoàn thiện là cả một quá trình phối hợp của nhiều đơn vị với nhau, chưa kể chi phí phát sóng vỏn vẹn vài chục giây trên truyền hình là không dưới trăm triệu. Trong khi đó, Viral video thành phẩm chỉ cần được đăng tải trên các trang mạng xã hội chính thức của thương hiệu là đã có thể bắt đầu hành trình quảng bá thương hiệu của nó. 

Sau khi lướt thông tin đến đây, có lẽ các bạn đã có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn dạng video phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh lúc này là làm sao để tìm được một đơn vị quay TVC quảng cáo hoặc Viral video cũng là điều khiến nhiều doanh nghiệp phải đau đầu. 

Fast Motion – Production House uy tín cho các doanh nghiệp

Là một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp giúp các doanh nghiệp sở hữu những thước phim tư liệu chất lượng, độc đáo và có khả năng truyền tải thông điệp mạnh mẽ. Trong suốt thời gian thành lập và phát triển, Fast Motion tự hào khi trở thành sự lựa chọn tin cậy của rất nhiều đối tác tại Nha Trang và khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Bằng sự nhiệt huyết, hết mình trong từng phút từng giây làm việc kết hợp với tư duy bứt phá để đón đầu những xu hướng Marketing mới nhất. Fast Motion tin rằng mình sẽ trở thành mảnh ghép ăn ý cho sự thành công của quý doanh nghiệp.  

Published On: 15/03/2021Categories: NewsTags: , ,