fastmotion-các-vị-trí-trong-đoàn-phim-01

CÁC VỊ TRÍ TRONG ĐOÀN LÀM PHIM CHUYÊN NGHIỆP

Các vị trí trong đoàn làm phim sẽ đảm nhận và chịu trách nhiệm cho từng công việc khác nhau. Đối với bất kỳ một dự án phim nào cũng vậy, dù kịch bản phức tạp hay đơn giản cũng luôn đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận. Từ khâu lên ý tưởng kịch bản, dựng phim rồi hậu kỳ. Đều đóng góp rất lớn cho sự thành công của một dự án phim.Vậy trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp sẽ có những vị trí nào? Vai trò của từng vị trí ra sao? Cùng Fast Motion tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Các vị trí trong đoàn làm phim chuyên nghiệp bạn nên biết

1.1 Biên kịch (script writer)

Đối với một dự án phim, kịch bản chính là “linh hồn” của tác phẩm đó. Và người chịu trách nhiệm chính trong việc sáng tạo ra con chữ trong đoàn phim được gọi là biên kịch. Họ sẽ nhận ý tưởng từ khách hàng hoặc có thể dựa vào một câu chuyện có thật trong đời sống. Hay một chi tiết bất kỳ nào đó để hình thành tuyến nhân vật, diễn biến tâm lý, lời thoại…

fastmotion-các-vị-trí-trong-đoàn-phim-02

Có thể thấy, để tạo ra một kịch bản xuất sắc, đòi hỏi người biên kịch phải có đủ sự trải nghiệm trong cuộc sống. Sự đa dạng về ngôn từ và đủ nhạy bén trong tư duy. 

Xem thêm:  Nghề nghiệp “không ngờ” của 8 biên kịch xứ Hàn trước khi vào showbiz.

1.2 Chịu trách nhiệm sản xuất (producer)

Các vị trí trong đoàn làm phim đều nắm giữ một vai trò quan trọng nhất định. Và producer là một chức danh điều phối hoạt động, đảm bảo các bộ phận phối hợp hiệu quả với nhau. Trong giai đoạn chuẩn bị, tiền kỳ cho tới hậu kỳ, khách hàng/nhà sản xuất sẽ tham gia và theo dõi tiến trình thực hiện của toàn bộ ekip.

Hơn thế nữa, các hoạt động phát sinh khác trong quá trình làm phim như sắp xếp lịch trình, PR, mời nhà tài trợ, quản lý nhân sự, điều phối máy móc…đều thuộc trách nhiệm của người này.

1.3 Đạo diễn (director) 

Trong một ekip làm phim, đạo diễn chính là người được sở hữu đặc quyền chỉ đạo diễn xuất. Trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng nghệ thuật của phim. Và trong giai đoạn hậu kỳ, người này sẽ đồng hành và kết hợp với team dựng phim để canh chỉnh, lựa chọn hiệu ứng phù hợp, hấp dẫn.

fastmotion-các-vị-trí-trong-đoàn-phim-03

Có một thực tế là, các vị trí trong đoàn làm phim thì đạo diễn là người nắm giữ nhiều chức quyền nhất. Tuy nhiên về khía cạnh sản xuất, thì producer vẫn đóng vai trò chủ đạo.

Đối với những đoàn phim quy mô nhỏ thì đạo diễn có thể đảm nhận vai trò của biên kịch và nhà sản xuất. Việc này sẽ giúp cho quá trình làm việc, thống nhất ý tưởng được đơn giản hóa. Tuy nhiên sẽ tạo áp lực lớn cho đạo diễn vì cùng một lúc phải làm nhiều công việc.

Xem thêm: 10 đạo diễn “ăn khách” nhất mọi thời đại.

1.4 Quay phim (camera operator)

Quay phim là người sẽ quay lại những phân đoạn diễn xuất, diễn biến tâm lý của diễn viên. Dưới sự chỉ đạo của đạo diễn hoặc đạo diễn hình ảnh (DOP). Thông thường, sẽ có thêm người quay phụ để hỗ trợ cho người quay chính. Các vị trí trong đoàn phim sẽ không cố định là bao nhiêu người. Điều này tùy thuộc vào ngân sách cũng như nhu cầu của khách hàng. 

fastmotion-các-vị-trí-trong-đoàn-phim-04

Nếu quay phim đảm nhận vai trò đạo diễn hình ảnh, thì người này sẽ làm việc và thảo luận với đạo diễn. Để thống nhất và đưa ra những ý tưởng quay, góc máy..cho phù hợp.

1.5 Trợ lý đạo diễn (Assistant Director/AD)

Trợ lý đạo diễn chính là “cánh tay đắc lực” của đạo diễn. Luôn là người tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả cho tất cả mọi người trên trường quay. Hơn thế nữa, người này sẽ là trung gian kết nối các vị trí trong đoàn phim. Thông báo lịch quay, thời gian giải lao, những gì cần chuẩn bị trước khi quay tới các bộ phận khác…

1.6 Thư ký trường quay (Script Supervisor)

fastmotion-các-vị-trí-trong-đoàn-phim-05

Thư ký trường quay là người chuyên ghi chép các tham số kỹ thuật, vị trí cảnh quay…Đây sẽ là tài liệu cho các editor dùng để dựng phim. Và vị trí này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khả năng ghi nhớ tốt nhất so với các vị trí trong đoàn phim. Vì ngoài ghi chép, họ còn phải nhớ những cảnh quay, sự di chuyển các đạo cụ, vị trí đặc trưng khi chuyển cảnh…

1.7 Biên tập viên (editor)

Người dựng phim sẽ tổng hợp các cảnh quay được chuyển về từ đoàn phim sau khi kết thúc buổi quay. Kết hợp với những ghi chép từ thư ký trường quay, editor có thể biết được nội dung của cảnh quay vào đầu mỗi cú máy để đặt lại tên các file hình. Dựa trên các sắp xếp theo thứ tự đó, editor chỉnh sửa và lắp ghép các phân cảnh với nhau. Cũng như chèn thêm các hiệu ứng cần thiết để phù hợp với ý đồ của đạo diễn.

Đối với những dự án phim lớn thì sẽ có bộ phận âm thanh riêng. Vì sẽ có những kỹ thuật phức tạp cần chuyên môn cao. Tuy nhiên đối với những kịch bản khá đơn giản thì editor là người kiêm luôn những công việc này.

Ngoài các vị trí trong đoàn làm phim kể trên, thì còn các trí khác như: thiết kế dựng cảnh, quản lý hậu cần, đạo cụ…

2. Ekip sản xuất phim tại Nha Trang

Fast Motion là một ekip sản xuất phim tại Nha Trang. Chúng tôi đã và đang đồng hành với rất nhiều dự án. Từ phim commercial doanh nghiệp, phim quảng cáo, clip viral cho tới những video có kịch bản. Với hơn 3 năm hình thành và phát triển. Fast Motion nỗ lực mang tới những sản phẩm chất lượng và tâm huyết. Mỗi thành viên sẽ đảm nhiệm một trong các vị trí trong đoàn phim. Phối hợp và hỗ trợ cùng nhau để tất cả các cộng sự của Fast Motion được hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất.

Nếu quý doanh nghiệp nào đang có nhu cầu tìm kiếm và lựa chọn đơn vị sản xuất phim tại Nha Trang và khu vực miền Trung – Tây Nguyên thì hãy liên hệ ngay với Fast Motion tại đây! Ekip của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Các sản phẩm tiêu biểu của Fast Motion.